Giải pháp lò hơi

Các loại nồi hơi sử dụng nhiên liệu như nồi hơi dầu, nồi hơi than (gỗ), nồi hơi gas, nồi hơi điện được sử dụng cả trong các cơ sở sản xuất công nghiệp và quy mô nhỏ. Các vấn đề sau ảnh hưởng đến hiệu suất của lò hơi rất phổ biến: sử dụng và vận hành không đúng cách, thiếu kinh nghiệm, vi phạm các nguyên tắc cơ bản. Vậy làm thế nào bạn có thể cải thiện hiệu suất của nồi hơi?

Dựa trên kinh nghiệm chuyên môn nhiều năm, chúng tôi đã tóm tắt những nguyên nhân chính và biện pháp đối phó để nâng cao hiệu suất lò hơi và chúng tôi hy vọng điều này sẽ giúp ích được cho công ty của bạn.

Giải pháp tiết kiệm nâng cao hiệu suất của lò hơi bạn cần biết

Giải pháp nâng cao hiệu suất lò hơi

Giải pháp nâng cao hiệu suất lò hơi

Muốn tìm giải pháp nâng cao hiệu suất lò hơi thì chúng ta cần tìm thiết bị có ảnh hưởng lớn nhất đến hiệu suất lò hơi:

Bề mặt truyền nhiệt: Ống sinh hơi, ống gia nhiệt, máy sấy khí. Khi các bề mặt chịu nhiệt này bị bẩn hoặc đóng vảy, tốc độ truyền nhiệt của chúng sẽ giảm. Khi nhiệt độ đầu ra khí thải tăng lên, tổn thất nhiệt tăng lên, điều này đương nhiên làm giảm hiệu suất lò hơi.

-> Giải pháp là thường xuyên làm sạch bề mặt vật liệu chịu lửa, thường xuyên loại bỏ cặn vôi khỏi đường ống chịu lửa và sử dụng nước cấp lò hơi đáp ứng các tiêu chuẩn về thiết kế và hiệu suất của lò hơi.

Thân nồi hơi và đuôi nồi hơi: Nếu thân nồi hơi và đuôi nồi hơi không được bịt kín hoặc mở, không khí lạnh sẽ đi vào hộp lửa và đuôi nồi hơi, làm tăng hệ số không khí dư, thoát khói và dẫn nhiệt. Tổn thất do thoát khói tăng lên. Ngoài ra, điều này còn khiến quá trình cháy không ổn định. Đặc biệt chú ý đến nồi hơi có máy sấy không khí. Máy sấy khí bị ăn mòn hoặc hao mòn theo thời gian, gây rò rỉ không khí từ máy sấy khí. Hiện tượng này xảy ra thường xuyên không chỉ gây thất thoát mà còn làm tăng lượng điện năng tiêu thụ của quạt lò hơi. Trong trường hợp khẩn cấp, điều đó cũng có nghĩa là không thể tăng công suất lò hơi lên công suất dự kiến.

-> Cách giải quyết như sau. Định kỳ đo công suất và áp suất của quạt, bất kể công suất có đủ hay không. Nếu vẫn chưa đủ, hãy tìm nguyên nhân như quạt hoặc việc lắp đặt không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.

Đầu đốt dầu hoặc khí: Trong nồi hơi dầu hoặc than, vòi phun có ảnh hưởng lớn đến quá trình cháy. Đầu phun bị mòn, bẩn hoặc bị tắc cục bộ thường dẫn đến phân phối sương kém và hòa trộn không khí kém. Điều này làm giảm hiệu suất của lò.

-> Giải pháp là vệ sinh và kiểm tra đầu đốt thường xuyên. Nếu không đạt yêu cầu kỹ thuật thì phải thay thế.

Hệ thống cách nhiệt: Hệ thống cách nhiệt bao gồm thân lò, ống khói, ống hơi, nước nóng, dầu nóng,. Nếu không đáp ứng được yêu cầu sẽ làm tăng lượng nhiệt thất thoát ra môi trường. Một thiết bị cách nhiệt tốt có nghĩa là nhiệt độ bề mặt bên ngoài của nó phải < 50 độ C.

-> Vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách kiểm tra và thay thế ngay bất kỳ bề mặt ghi nào bị rung hoặc bị hỏng.

Ngoài những giải pháp nâng cao hiệu suất lò hơi trên thì có thể trong quá trình vận hành bạn có thể nhận ra

Giải pháp tiết kiệm nhiên liệu lò hơi

Giải pháp tiết kiệm nhiên liệu lò hơi

Giải pháp tiết kiệm nhiên liệu lò hơi:

+ Đầu tiên giải pháp tiết kiệm nhiên liệu lò hơi hiệu quả nhất có thể trong hệ thống nồi hơi và mạng lưới sưởi ấm, hai bộ phận quan trọng trước tiên phải được tối ưu hóa:

Thân nồi hơi: có nước ngưng và Chịu trách nhiệm tách hơi.

Mạng lưới phân phối hơi nước nhiệt độ cao : có nhiệm vụ phân phối đến điểm sử dụng và giảm áp suất hơi xuống mức áp suất cần thiết để sử dụng.

+ Tối ưu hóa quá trình trao đổi nhiệt trong lò hơi:

Để tiết kiệm năng lượng trong lò hơi, hãy cấu hình buồng đốt sao cho nhiên liệu được chuyển hóa thành nhiệt một cách tối ưu và giảm lượng nhiệt thoát ra bên ngoài.

+ Tối ưu hóa mạng nhiệt

Mạng nhiệt trong lò hơi chịu trách nhiệm truyền và cung cấp nhiệt từ lò đến nơi sử dụng. Tuy nhiên, quá trình này có thể bị thất thoát qua thành ống và rò rỉ ra bên ngoài qua các điểm kết nối thấp hơn. Những vị trí đường ống bị hư hỏng do ăn mòn lâu ngày, v.v. Vì vậy, để tiết kiệm năng lượng trong lò hơi, việc tối ưu hóa mạng lưới sưởi ấm là rất quan trọng.

+ Tối ưu hóa việc sử dụng nhiệt

Việc sử dụng nhiệt đáp ứng nhu cầu cũng rất đa dạng.

Ví dụ:

  • Dùng để sưởi ấm không gian (sưởi ấm)
  • Cung cấp nhiệt bằng cách phun khí nóng

Thiết bị sử dụng hơi nước sinh nhiệt có thể bị nhiễm bẩn Điều này dẫn đến giảm đáng kể hiệu suất của hệ thống lò hơi. Điều này dẫn đến Vì vậy, cách đơn giản để tối ưu hóa việc sử dụng nhiệt là thường xuyên vệ sinh các thiết bị sử dụng nhiệt để loại bỏ cặn bẩn và sử dụng quạt hút để điều chỉnh lưu lượng quạt.

+ Tối ưu hóa hệ thống thu hồi nước ngưng

Tái sử dụng nước ngưng có thể nâng cao hiệu suất lò hơi và tiết kiệm năng lượng. Để làm được điều này, cần điều chỉnh tối ưu sức nóng của không khí và nhiên liệu bằng cách cách nhiệt cả đường ống và bình chứa.

+ Nên bảo trì thường xuyên.

Luôn có một kế hoạch tốt để thay thế nồi hơi. Bảo trì lò hơi thường xuyên giúp đảm bảo tình trạng lò hơi hoạt động ổn định, giảm thất thoát và tiết kiệm năng lượng lò hơi.

Giải pháp nâng cao hiệu suất - Cách tiết kiệm nhiên liệu lò hơi

zalo
messenger
0983951839