Lò đốt rác thải

Cung cấp lò đốt rác thải chất thải rắn là một vấn đề lớn trong xã hội hiện đại. Mặc dù đã có kế hoạch giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế chất thải rắn nhưng vấn đề xử lý vẫn là mối quan tâm lớn ở nước ta. Xử lý chất thải thông qua các nhà máy đốt hiện nay là một trong những lựa chọn xử lý chính ở hầu hết các nước phát triển. Năng lượng tạo ra từ nhà máy đốt rác được sử dụng để vận hành chính nhà máy. Khi các nhà máy đốt rác hoạt động sẽ thải ra một lượng lớn chất ô nhiễm. Khí thải từ các nhà máy đốt có chứa furan và dioxin, gây nguy hiểm cho con người và môi trường nếu không được xử lý triệt để.

Lò đốt rác thải công nghiệp rác sinh hoạt

Lò đốt rác thải sinh hoạt

Lò đốt rác thải sinh hoạt

Lò đốt rác thải sinh hoạt cũng giống như lò hơi đốt than là thiết bị xử lý rác thải hiệu quả, góp phần duy trì môi trường xanh và phát triển bền vững. Quá trình đốt chất thải của lò đốt rác thải sinh hoạt là một phản ứng hóa học gây ra nhiệt, trong đó carbon và các thành phần khác trong chất thải, như hydro, kết hợp với oxy trong không khí để tạo thành các sản phẩm oxy hóa hoàn toàn, tạo ra nhiệt.

Rác thải nói chung và rác thải sinh hoạt nói riêng đang là vấn đề cấp bách đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội. Theo thống kê, mỗi ngày con người thải ra khoảng 0,5-0,8 kg rác thải sinh hoạt, đồng nghĩa với việc có khoảng 100 triệu người Việt Nam thải ra môi trường khoảng 80.000 tấn rác thải mỗi ngày. Đây là một con số rất lớn và là thách thức không hề nhỏ đối với việc bảo vệ môi trường.

Hơn nữa, rác thải sinh hoạt hiện nay chủ yếu tập trung ở những nơi đông dân cư như Hà Nội, TP.HCM và nhiều thành phố, thị xã khác, tạo áp lực lớn về quản lý rác thải xử lý rác thải sinh hoạt. Mặc dù người dân Việt Nam đã cải thiện nhiều thói quen sinh hoạt nhưng việc ngăn ngừa rác thải vẫn là một vấn đề lớn đối với môi trường, đặc biệt là khi lượng rác thải phát sinh hàng ngày cùng với quá trình tiêu dùng, sử dụng và sinh hoạt hàng ngày của người dân ngày càng tăng.

Lò đốt rác công nghiệp

Lò đốt rác công nghiệp

Quy trình hoạt động lò đốt rác công nghiệp:

+ Thiêu đốt (đốt rác thải)

Rác được vận chuyển liên tục đến lò đốt bằng cần cẩu trên cao. Hệ thống đốt được thiết kế đặc biệt cho nhiệt độ cao trên 850°C. Nó có đủ không khí để đốt cháy hoàn toàn chất thải và ngăn chặn sự hình thành dioxin và carbon dioxide.

+ Nồi hơi/Tua bin hơi nước

Hơi nước được tạo ra trong nồi hơi bằng cách sử dụng nhiệt đốt từ lò đốt chất thải. Hơi nước làm quay tuabin nối với máy phát điện. Nhiệt dư thừa cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác.

+ Lọc khí thải

Khi chất thải bị đốt cháy, hỗn hợp khí được hình thành. Khí bao gồm CO2, SO2, bụi và các chất khác như NOx, khói kim loại nặng và hydrocarbon chưa cháy. Vì vậy, để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường nghiêm ngặt, khí thải lò hơi thường được lọc sạch bằng hệ thống kiểm soát ô nhiễm tiên tiến.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lý khí thải nhà máy lò đốt rác công nghiệp:

+ Khi dòng khí ra khỏi lò hơi đốt, nhiệt độ vẫn còn nóng. Nhiệt độ của dòng khí phải được giảm trước khi vào hệ thống xử lý.

+ Khí thải đầu tiên được đưa đến thiết bị tách ướt để giảm nhiệt độ và xử lý bụi thô. Dòng thải được thu gom vào hệ thống lắng để xử lý trước khi tuần hoàn lai.

+ Dòng khí thải chứa NOx sau đó đi vào thiết bị khử xúc tác chọn lọc với chất khử NH3 và chất xúc tác V2O5. Quá trình khử được thực hiện trên bề mặt xúc tác V2O5, tạo ra nitơ và nước.

+ Sau khi đi qua thiết bị khử NOx, dòng khí được dẫn tới tháp hấp thụ SO2. Bên trong tháp có hệ thống phun khiến không khí luân chuyển từ dưới lên trên và phun dung dịch sữa vôi từ trên xuống dưới. Khi khí SO2 tiếp xúc với Ca(OH)2 sẽ xảy ra phản ứng. Sản phẩm thu được là bùn thạch cao. Bùn thạch cao theo dòng thải xuống đáy tháp và được loại bỏ định kỳ.

+ Sau khi xử lý SO2, khí thải đi vào tháp hấp phụ than hoạt tính để loại bỏ điôxin và hơi thủy ngân. Không khí sạch được đưa ra ngoài trời qua ống khói.

Lò đốt rác thải sinh hoạt công nghiệp - Lò đốt vừa nhỏ nguy hại

zalo
messenger
0983951839